Sunday, 27/11/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường TH&THCS Âu Lâu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM VỀ DẠY HỌC BẰNG SƠ ĐỒ TƯ DUY CẤP TIỂU HỌC

    Trong dạy học ngày nay, các thầy, cô giáo cần tạo cho học sinh nhiều hoạt động hấp dẫn, phù hợp với năng lực và sở thích của học sinh sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong dạy học. ngày 16 tháng 9 năm 2022 cụm trường: TH Hồng Thái, TH&THCS Văn Phú, TH Yên Ninh và trường TH&THCS Âu Lâu làm chủ trì đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn trực tuyến về kỹ thuật dạy học bằng sơ đồ tư duy

      Việc áp dụng các kỹ thuật dạy học mới vào dạy học là công việc hết sức quan trọng trong công tác dạy học hiện nay, nhất là để đảm bảo tạo cho học trò sự phát triển toàn diện về năng lực và phẩm chất. Các thầy, cô giáo cần tạo cho học sinh nhiều hoạt động hấp dẫn, phù hợp với năng lực và sở thích của học sinh sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong dạy học.

     Việc  dạy học bằng sơ đồ tư duy (Mindmap) chính là việc đánh thức toàn diện hoạt động của não bộ. Sơ đồ tư duy hay Mindmap là phương pháp ghi chú sáng tạo bằng cách thể hiện các ý tưởng qua các từ ngữ ngắn gọn kết hợp cùng hình ảnh và màu sắc sống động. Trong đó, chủ đề chính sẽ được đặt ở trung tâm, theo đó là các phân nhánh chứa những thông tin nhỏ hơn, cứ như vậy một mạng lưới các thông tin liên kết với nhau sẽ được hình thành.

      Trong thực tế, Mindmap được ứng dụng khá nhiều trong học tập cũng như công việc. Trong học tập, việc sử dụng sơ đồ để tổng hợp kiến thức sẽ giúp học sinh dễ dàng nhớ bài và nâng cao hiệu quả học tập hơn. Trong công việc, sơ đồ tư duy có thể được dùng như một công cụ phân tích vấn đề, từ đó người làm có cái nhìn tổng quan nhất về sự việc và dễ dàng tìm ra hướng giải quyết hiệu quả. 

Mindmap là phương pháp ghi nhớ vô cùng hiệu quả.

     Những lợi ích của sơ đồ tư duy

      Mindmap là phương pháp ghi nhớ vô cùng hiệu quả, giúp bạn dễ dàng giải quyết những vấn đề sau đây:

      Có cái nhìn tổng quan về thông tin: Trong Mindmap, một chủ đề trung tâm sẽ được thể hiện bằng nhiều nhánh con chứa các nội dung cốt lõi, các hình ảnh và mối liên hệ được xâu chuỗi với nhau. Qua đó, sơ đồ tư duy sẽ cho ta cái nhìn khái quát nhất về thông tin.

      Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ: Chuỗi các thông tin được hệ thống một cách chính xác, các liên kết giữa các đối tượng được liệt kê tường tận, tạo điều kiện cho bộ não dễ dàng nắm bắt, xử lý và ghi nhớ thông tin.

     Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic: Sơ đồ tư duy được tạo nên từ chữ viết, hình ảnh, màu sắc kết nối với nhau bằng những đường nối, mũi tên,… Điều này giúp người lập có thể phát khu khả năng sáng tạo của mình để tạo ra một sáng tạo, bắt mắt mà vẫn đảm bảo tính logic, dễ hiểu.

     Phác thảo những ý tưởng độc đáo: Ngoài việc tổng hợp thông tin, sơ đồ tư duy còn được xem là phương pháp rất hữu hiệu để thể hiện những ý tưởng một cách tổng quan và đầy đủ nhất. Nó giúp người nghe hiểu nhanh hơn về ý tưởng đang trong giai đoạn chưa hình thành thực tế.

    Nắm được những lợi thế của kỹ thuật dạy học đó nên ngày 16 tháng 9 năm 2022 cụm trường: TH Hồng Thái, TH&THCS Văn Phú, TH Yên Ninh, trường TH Nam Cường và trường TH&THCS Âu Lâu làm chủ trì đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn trực tuyến về kỹ thuật dạy học bằng Mindmap. Trường TH&THCS Âu Lâu là 1 trong 2 nhà trường đầu tiên trong toàn quốc tổ chức và tổ chức thành công CUỘC THI SƠ ĐỒ TƯ DUY VIỆT NAM NĂM 2022 do Viện kỷ lục gia Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam là đơn vị tổ chức. Bộ giáo dục và đào tạo là đơn vị đồng hành. Công ty cổ phần giáo dục Tâm Trí Lực là đơn vị tài trợ. Trong buổi sinh hoạt này các điểm cầu được trường TH&THCS Âu Lâu chia sẻ kinh nghiệm vẽ mindmap theo chuẩn quốc tế Tony Buzan.

    Thời gian cho buổi sinh hoạt không có nhiều tuy nhiên các thầy, cô giáo các điểm cầu đã tham gia nhiệt tình và cuối buổi thực hành đã có những sản phẩm rất tốt để sau đó có thể hướng dẫn lại cho học sinh của mình nhằm tham gia các cuộc thi sơ đồ tư duy và sử dụng trong các bài học.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 59
Tháng 11 : 918
Tháng trước : 1.901
Năm 2022 : 13.812
Năm trước : 11.152
Tổng số : 47.785