Saturday, 20/08/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường TH&THCS Âu Lâu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non thị trấn Mậu A đảm bảo an toàn cho học sinh đến lớp học

Tuần đầu tiên đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19

Trường mầm non thị trấn Mậu A có 52 cán bộ giáo viên, nhân viên, với tổng số 24 nhóm lớp và 720 trẻ. Từ ngày 07/4/2022, học sinh bậc học mầm non trên địa bàn thị trấn đã quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường do dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Ngay từ  khi có lịch học tập trung, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn khi trẻ đến trường.

Tuần đầu tiên đón học sinh trở lại trường, tỷ lệ học sinh đi học chỉ đạt 40%. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã thực hiện tổng vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp hàng ngày, hàng tuần, vệ sinh đồ dùng dụng cụ, đồ chơi, đồ dùng cá nhân của trẻ, phun thuốc khử khuẩn...  trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Các phòng học được thông thoáng, tăng cường lưu thông không khí bằng cách mở cửa ra vào, cửa sổ,...

Hàng ngày khi phụ huynh đưa con đến lớp, Ban giám hiệu nhà trường phân công giáo viên đón học sinh tại cổng, yêu cầu chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhắc nhở phụ huynh cài đặt ứng dụng Sức khỏe điện tử và quét mã QR. Bên cạnh đó, nhà trường đã tuyên truyền phụ huynh phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: thực hiện khai báo y tế thường xuyên, rửa tay sát khuẩn tay cho con trước khi đến trường và sau khi đi học về, tuyên truyền qua các nhóm Zalo, Facebook của lớp.... Tất cả học sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. Trong lớp học, cô giáo cũng hướng dẫn các con thực hiện 5K và khử khuẩn, giữ vệ sinh lớp học; Tổ chức hướng dẫn trẻ các kỹ năng phòng chống dịch ở 100% các nhóm lớp như hướng dẫn trẻ rửa tay, rửa mặt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn... đúng cách, hắt hơi biết che miệng, không dụi tay lên mắt, mũi, miệng, giữ khoảng cách trong khi học, chơi, ăn, ngủ.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Mậu A cho biết: Vẫn còn một số phụ huynh có tâm lý còn e ngại cho con trở lại trường học, đây cũng là điều dễ hiểu và dễ cảm thông bởi các con trong độ tuổi mầm non chưa được tiêm phòng Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho các con cũng như gỡ bỏ tâm lý lo lắng cho phụ huynh, nhà trường đã đầu tư kinh phí mua sắm, trang bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường học, như mua khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, bộ kít test, hàng tuần thực hiện test nhanh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhà trường bố trí phòng cách ly tạm thời để phòng trường hợp trẻ có biểu hiện nhiễm bệnh. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ được nhà trường chú trọng, bếp ăn được khử khuẩn thường xuyên, dụng cụ nấu ăn và bát đĩa được khử trùng bằng nước sôi. Đặc biệt, học sinh khi ăn, ngủ đều được giữ khoảng cách và được sát khuẩn tay trước, sau khi ăn. Bên cạnh đó, nhà trường đã cải thiện chế độ dinh dưỡng, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày góp phần tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho trẻ.

Đối với những trẻ chưa đến trường,  giáo viên các nhóm lớp đã tích cực xây dựng các video gửi qua zalo của các nhóm lớp, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà, tập trung vào các nội dung cốt lõi của từng độ tuổi, như các trò chơi vận động, học tập, các bài hát, bài thơ câu chuyện... để duy trì hoạt động cho trẻ giống như khi ở trường. Đặc biệt đối với trẻ Mẫu giáo 5 tuổi, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo  giáo viên làm các clip,  lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết  như làm quen  với chữ cái, toán để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp, chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 Một.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhằm bảo đảm an toàn khi tổ chức hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp tại các cơ sở giáo dục phù hợp với tình hình dịch COVID-19 và góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì việc dạy và học trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng tài liệu “Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học” trên cơ sở sửa đổi, bổ sung từ cuốn sổ tay được ban hành theo Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT ngày 23/02/2022. Với mong muốn xây dựng thói quen thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong lối sống, sinh hoạt, làm việc, học tập, xây dựng văn hóa phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật phòng chống COVID-19 để thích ứng an toàn linh hoạt và đầy lùi dịch bệnh. Nhà trường đã tiến hành  triển khai tới 100% các cán bộ, giáo viên nhân viên kịp thời nghiên cứu nắm bắt và phối hợp với phụ huynh để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường.

Cùng với đó, Trường Mầm non thị trấn Mậu A tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến cha mẹ học sinh về chủ trương đưa học sinh đến trường là cần thiết, đúng đắn khi dịch bệnh đã được kiểm soát, góp phần để trẻ phát triển toàn diện./.

 


Giáo viên hướng dẫn trẻ sát khuẩn tay phòng chống dịch Covid-19

 

                                                                                                          Hồng Vân – Khánh Chi


Tác giả: Hồng Vân – Khánh Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 26
Tháng 08 : 441
Tháng trước : 1.319
Năm 2022 : 8.746
Năm trước : 11.152
Tổng số : 42.719